Hiện nay để đảm bảo cũng như nâng cao an ninh cho căn hộ và tài sản của mình, nhiều hộ gia đình đã sử dụng khóa cửa điện tử hay khóa cửa thông minh. Đây là thiết bị vô cùng phổ biến bởi nhiều ưu điểm vượt trội so với khóa truyền thống.

Để biết được lý do tại sao nên dùng khóa cửa điện tử cho nhà của bạn ngay hôm nay và dễ dàng chọn được loại phù hợp nhất, trước tiên hãy cùng tìm hiểu Khóa cửa điện tử là gì?

Ưu nhược điểm và cách hoạt động của dòng sản phẩm thông minh này nhé!

Khóa cửa điện tử là gì?

Theo bạn khóa cửa điện tử là gì?

Khóa cửa điện tử (hay còn gọi là khóa cửa thông minh) là một thiết bị dùng mật mã để mở cửa, thay vì dùng chìa khóa truyền thống, bên trong có mạch điện tử kết nối với chốt tay khóa để cấp quyền mở cửa. Dạng “mật mã” được cài đặt ở các loại khóa điện tử là khác nhau.

Khóa cửa điện tử là gì

Đó có thể là một dãy ký tự, vân tay, thẻ từ, hoặc bạn có thể dùng điện thoại điều khiển từ xa để thao tác mở cửa khi mình không có nhà. Ngoài ra trong quân đội hay văn phòng các cán bộ cao cấp, người ta còn có mã hóa bằng mống mắt vì mục đích bảo mật an ninh. 

Chính vì sự tiện lợi và áp dụng công nghệ thông minh vào sản phẩm, đây có thể gọi là một trong những ưu tiên hàng đầu của các hộ gia đình khi đối mặt với tình trạng trộm cắp đáng báo động hiện nay.  

Nguyên lý hoạt động của khóa cửa điện tử là gì?

Thông thường cơ chế khóa/mở được vận hành bằng cách xoay/vặn tay nắm để di chuyển chốt khóa và bu lông – 2 bộ phận quan trọng trong cấu tạo ổ khóa. Tuy nhiên, khóa cửa điện tử lại có cấu tạo phức tạp hơn với khóa truyền thống, bao gồm các bộ phận truyền động kết nối với bu lông hoặc xi lanh cùng động cơ nhỏ hơn được lắp chìm hoàn toàn trong khung cửa.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Khóa Cửa Điện Tử

Bên ngoài khóa bao gồm phần thân khóa và bộ phận cảm biến vân tay/ mật khẩu cùng với bộ phận đọc thẻ từ. 

  • Mặt trước khóa có cảm biến vân tay, mặt cảm ứng mã số, thẻ từ, tay cầm mặt trước, nắp đậy chìa khóa cơ. 
  • Mặt sau khóa có nắp đậy pin khóa cửa điện tử, nơi chứa pin, tay cầm mặt sau, chốt khóa trong và phần chìm là nơi đặt các chốt, khóa cơ.

Các loại khóa cửa điện tử trên thị trường hiện nay

Khái niệmĐặc điểmỨng dụng
Khóa cửa thẻ từ
Thẻ tích hợp đầu đọc hoặc một dải từ bên trong để ổ khóa “đọc” được và cấp quyền mở cửa.Thông thường, cửa sẽ luôn bị khóa. Nó chỉ mở khi người dùng sử dụng thẻ đã được tích hợp đầu đọc trên trên hệ thống của khóa để mở cửa ra.Do chỉ cần có thẻ tử sẽ mở được cửa nên nó được sử dụng nhiều cho khách sạn, văn phòng, căn hộ, chung cư,… hay khá thuận lợi cho việc sang nhượng. Theo thống kê, đây là loại được dùng nhiều nhất tại Việt Nam. 
Khóa cửa mật mã
Loại này sẽ hiện bảng số cảm ứng từ 1 đến 9 như điện thoại và yêu cầu người dùng nhập mật mã để mở cửa.Khóa không bị giới hạn số người mở cửa như khóa vân tay do chỉ yêu cầu nhập đúng mật khẩu.Được ứng dụng cho các hộ gia đình, các căn chung cư,.. vì tính an toàn cao.
Khóa cửa vân tay
Người dùng ấn vân tay vào khóa và đợi cửa mở sau 2s.Hoạt động trên công nghệ sinh trắc học. Số lượng vân tay nhận diện được hạn chế ở từ 100 đến 300. Hiện nay có 4 loại chủ yếu tương ứng với chất liệu khóa cửa là gỗ – sắt – nhôm và kính. Bạn cần cài đặt các mẫu vân tay (có ID riêng biệt tương ứng các thành viên) có thể mở cửa để dữ liệu này được lưu vào bộ nhớ. Khi sử dụng, chỉ cần ấn dấu vân tay lên vùng cảm ứng nhận diện sẽ lập tức được quét hình ảnh và xác thực mở nhanh chóng.Được ứng dụng nhiều cho các căn hộ, nhà riêng, các chung cư, văn phòng làm việc,…Một trong số những loại được đánh giá cao là khóa cửa điện tử vân tay thông minh Hafele EL7200-TC 912.05.714.
Khóa bằng điện thoại
Khóa được liên kết với app của hãng khóa trên điện thoại nên bạn chỉ cần mở app và bấm nút mở/hủy lệnh mở là xong.Khóa có ưu điểm lớn nhất là giúp bạn tránh được các nỗi sợ “quên” như quên chìa, quên thẻ hay mờ dấu vân tay. Ngoài ra, nhật ký ra vào được lưu lại sẵn có thể kiểm tra ngay lập tức cũng như sẽ có thông báo tới cho chủ khóa biết khi ai đó ra vào nhà.Được sử dụng cho các hộ gia đình, biệt thự, cá nhân,…

Ưu điểm và nhược điểm của khóa cửa điện tử là gì?

Ưu điểm khóa cửa điện tử là gì?

(1) Tính bảo mật cao: Đây là điều kiện tiên quyết khi bạn chọn mua ổ khóa. Rõ ràng chỉ khi có mật mã, thẻ từ hay được cài đặt vân tay thì người khác mới vào được nhà của bạn.

(2) Kiểm soát chặt chẽ việc ra/vào: Mọi dữ liệu ra vào cửa được lưu giữ lại chi tiết mọi lúc, thế nên đây là lựa chọn tuyệt vời cho môi trường doanh nghiệp giúp quản lý nhân sự. Đối với hộ gia đình, bố mẹ có thể kiểm soát được con cái khi ở xa.

(3) Dễ sử dụng và dễ dàng thay đổi chế độ cho phù hợp nhu cầu: Bên cạnh việc rút ngắn thời gian mở/đóng cửa và khắc phục được vấn đề quên chìa khóa thường gặp, chủ nhà dễ dàng quản lý được cụ thể người nào sẽ ra vào căn hộ (có thẻ từ tương thích hoặc vân tay được cài đặt trước, chia sẻ mật mã chung…) cũng như hủy mã vân tay hoặc tịch thu thẻ trong trường hợp không còn sử dụng. 

(4) Cấu tạo khóa chắc chắn: Bao gồm 5 chốt thay vì 2 chốt như các loại truyền thống. Lỗ khóa là đầu đọc sinh trắc học hoặc một bộ phận phát hiện điện thoại thông minh nên sẽ không có hiện tượng cạy phá. Hơn nữa khóa sẽ phát ra âm thanh báo động nếu có dấu hiệu đột nhập bất thường. 

(5) Thiết kế hiện đại, đẹp mắt: với vô vàn kiểu dáng, tính năng và màu sắc, phù hợp với từng tông chủ đạo của ngôi nhà, cánh cửa và nhu cầu của người sử dụng.

Ưu điểm khóa cửa điện tử

Nhược điểm của khóa cửa điện tử là gì?

(1) Giá thành cao: vì đây là dạng sản phẩm công nghệ cao nên tương ứng với các ưu điểm trên, sản phẩm cũng có giá thành khá cao.

(2) Khó lắp đặt: so với khóa thông thường thì khi lắp đặt khóa cửa điện tử cần phải đo đạc kích thước cửa kỹ càng hơn nhiều, đặc biệt là khi khoét lỗ để gắn phần chìm của khóa vào tránh làm hỏng cửa.

(3) Phải gọi chuyên gia khi khóa có vấn đề thay vì thợ sửa khóa thông thường: do khóa có cấu tạo phức tạp cần kiến thức chuyên môn để xử lý cẩn thận tránh làm hỏng khóa.

(4) Sự cố không kiểm soát được: đôi khi sẽ phát sinh ngoài ý muốn như nguồn điện bị ngắt, hết pin hoặc vân tay có vết thương làm khóa không xác thực được danh tính chủ nhân. 

Nếu bạn đang cần mua một chiếc khóa cửa điện tử tốt nhất cho gia đình, 10 loại khóa cửa điện tử thông minh giá rẻ có thể sẽ giúp bạn hoặc bạn có thể mua các sản phẩm từ những hãng khóa cửa điện tử tốt nhất.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm được khái niệm về khóa cửa điện tử là gì và lý do bạn nên sử dụng khóa cửa điện tử cho nhà mình ngay hôm nay. Nếu có bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp, hãy để lại bình luận và tiếp tục theo dõi bài viết về các vấn đề người dùng quan tâm liên quan đến dòng sản phẩm thông minh này nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *