Việc sử dụng lò vi sóng đảm bảo đúng cách, an toàn và hiệu quả có lẽ là điều mà rất nhiều người tiêu dùng quan tâm khi chọn mua sản phẩm này. Nhiều trường hợp bất cẩn khi cho những thứ không nên cho vào lò vi sóng, dẫn đến tình trạng thức ăn bị ảnh hưởng chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và còn xuất hiện các sự cố liên quan đến cháy nổ cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng nhé vì đã có Điện Máy Hoàng Cương giúp bạn tổng hợp các thông tin chi tiết nhất liên quan đến vấn đề này.

I. Đặc điểm của lò vi sóng

Chúng ta cần nắm được chính xác các đặc điểm cơ bản của thiết bị trước khi đề cập đến những thứ không nên cho vào lò vi sóng.

Với khả năng rã đông, hâm nóng và nấu chín thực phẩm cực kỳ nhanh chóng và vô cùng tiện lợi, lò vi sóng là thiết bị sử dụng sóng vi ba (microwave) được tạo ra từ bộ phát sóng có tần số 2450MHz có khả năng đốt nóng các phân tử nước có trong thức ăn (nhưng lại không ảnh hưởng đến các chất béo, nước đá hoặc đường).

Nhờ đặc trưng này mà tốc độ nấu ăn bằng lò vi sóng sẽ được rút ngắn lại hơn một nửa so với kiểu nấu thông thường bằng bếp điện hay bếp ga. Nguồn sóng sẽ đi qua một ống dẫn chuyên biệt để tới buồng nấu, sau đó phản xạ qua lại giữa các vách lò, đồng thời đĩa quay bên trong cũng thực hiện nhiệm vụ xoay liên tục để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc các tia sóng tiếp xúc bề mặt thực phẩm khắp mọi hướng, làm thực phẩm chín đều và đảm bảo được chất lượng cùng mùi vị tươi ngon.

 

Tổng hợp những thứ không nên cho vào lò vi sóng

 

II. Tác hại khi cho những thứ không nên cho vào lò vi sóng

Việc bạn cho những thứ không nên cho vào lò vi sóng sẽ có những tác hại nhất định. Các hãng sản xuất đều khuyến cáo là không nên “cố chấp” thực hiện các hành động này vì hậu quả nhẹ thì có thể sẽ khiến chất lượng món ăn suy giảm, còn nặng hơn thì có thể làm hỏng món ăn hoặc gây ra các sự cố (hỏng lò, cháy nổ,…) cực kỳ đáng tiếc, làm hao tiền tốn của cũng như gây nguy hiểm cho bạn và các thành viên trong gia đình. Chi tiết hơn về vấn đề này Điện Máy Hoàng Cương sẽ đề cập ở mục tiếp theo.

 

III. Những thứ không nên cho vào lò vi sóng là gì?

(1) Vật đựng, dụng cụ bằng nhựa hoặc túi nilon

Theo logic thông thường nhất ta có thể lý giải được lý do tại sao lại không được cho các đồ đạc bằng nhựa vào lò vi sóng. Khi gặp nhiệt độ đủ cao, nhựa sẽ bị nóng chảy ngay do khả năng chịu nhiệt rất kém. Điều này dẫn đến việc nhựa bị rỉ ra bám vào thức ăn, gây nguy hại đến sức khoẻ của gia đình bạn.

Tương tự như hộp đựng bằng nhựa, túi nilon dưới tác động của các tia sóng bị đốt nóng, sẽ rỉ chảy mủ bám lên bề mặt thực phẩm và sản sinh các chất cực kỳ độc hại.

(2) Vật đựng hình chữ nhật có kích thước lớn

Bạn có thể hình dung được ngay những gì diễn ra sau khi bạn lỡ tay bỏ một chiếc đĩa hình chữ nhật có kích thước lớn hơn đường kính của đĩa quay ở bên trong buồng nấu. Chắc chắn với kích thước “quá khổ” của mình, chiếc đĩa hình chữ nhật sẽ trở thành chướng ngại khi đĩa quay xoay tròn mặc dù vẫn có động cơ đảo chiều gắn bên dưới, lâu dài có thể gây hiện tượng hư hỏng động cơ.

(3) Trái cây, trứng gà (vịt) hoặc thực phẩm đóng hộp

Đây là những loại thực phẩm được xếp vào dạng siêu “nhạy cảm” khi bị làm nóng lên quá nhanh trong thời gian ngắn. Khá nhiều trường hợp đã nhận lấy “kết đắng” khi kiên quyết bỏ các thực phẩm này vào lò bởi chúng sẽ nổ tung và kéo theo các hệ luỵ về việc vệ sinh lò cực kỳ khó chịu.

 

Những thứ không nên cho vào lò vi sóng là gì?

 

(4) Vật dụng hoặc đồ đựng bằng kim loại

Kim loại là chất liệu thuộc danh mục “cấm” trong số những thứ không nên cho vào lò vi sóng vì có khả năng dẫn đến cháy nổ cực kỳ nguy hiểm. Nhà sản xuất khuyên bạn nên sử dụng các vật đựng bằng thuỷ tinh thay thế.

Tương tự như phân tích ở trên, giấy bạc hoặc giấy nhôm bọc thực phẩm cũng có thành phần chứa kim loại, thế nên khi bị tác động làm nóng lên sẽ dễ bắt lửa gây nổ bất ngờ.

(5) Bình thủy cách nhiệt hay bình thủy mini

Lý do các hãng sản xuất khuyến cáo không nên bỏ bình cách nhiệt vào lò vi sóng cũng chính là vì khả năng cách nhiệt của sản phẩm. Theo như cơ chế hoạt động của lò vi sóng mà bạn đã biết, vỏ bình sẽ ngăn cản sự tiếp xúc của các tia sóng tới chất lỏng bên trong, làm mất đi tác dụng của lò và trong thời gian dài có thể làm hỏng lò.

(6) Hộp đựng bằng giấy (túi giấy)

Trong số những thứ không nên cho vào lò vi sóng, hộp giấy chính là cái tên cần được nhắc đến. Mặc dù việc sử dụng vật đựng bằng giấy sẽ bảo vệ môi trường và đảm bảo độ an toàn vệ sinh thực phẩm cho thức ăn, nhưng đây rõ ràng không phải là giải pháp hợp lý khi dùng lò vi sóng. Dưới tác dụng của các tia sóng, độc tố từ giấy được sản sinh tác động lên món ăn và nhiều trường hợp còn gây cháy nổ không thể lường trước được.

(7) Nước sốt

Một số trường hợp người dùng hay có thói quen hâm nóng nước sốt bằng lò vi sóng. Nếu bạn đang có ý nghĩ này thì hãy dừng lại ngay trước khi quá muộn. Lò vi sóng đôi khi sẽ khiến cho phần nước sốt yêu thích của bạn văng tung toé và trở thành một mớ hỗn độn bên trong buồng nấu.

(8) Quả nho tươi hoặc nho khô

Một loại trái cây thuộc top những thứ không nên cho vào lò vi sóng chính là quả nho. Hình dạng và đặc tính của loại quả này khi gặp nhiệt độ cao sẽ tự sản sinh khói bắt lửa dễ dẫn đến hiện tượng cháy nổ lò vi sóng rất nguy hiểm.

 

Quả nho tươi hoặc nho khô

 

(9) Thịt cá tươi

Với mục đích rã đông thịt cá tươi, nhiều người bỏ trực tiếp thực phẩm này vào lò vi sóng. Thông thường khi đó nhiệt độ phân bổ không đều, chắc chắn sẽ có các phần thịt còn lạnh chưa rã kịp, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển bên trong miếng thịt và lây lan ra môi trường xung quanh. Nếu bạn dùng lò vi sóng để tiếp tục chế biến một món ăn khác, các loại vi khuẩn có hại này cũng sẽ nhanh chóng lan sang, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

 

Bạn cần lưu ý gì khi sử dụng lò vi sóng

 

IV. Bạn cần lưu ý gì khi sử dụng lò vi sóng?

Bên cạnh những thứ không nên cho vào lò vi sóng còn có một số chú ý nhà sản xuất khuyến cáo bạn cần ghi nhớ như sau:

(1) Tránh mở cửa lò vi sóng đang hoạt động

Việc mở cửa lò vi sóng đang vận hành là không nên do các tia sóng có thể phát tán ra bên ngoài vô tội vạ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, thêm vào đó, dễ xuất hiện tình trạng thức ăn đang được chế biến văng vào người gây bỏng rát.

(2) Tránh sử dụng lò vi sóng để đun sôi nước

Nhiều người lầm tưởng rằng có thể đun sôi nước (chất lỏng) trong lò vi sóng. Tuy nhiên theo nghiên cứu và thực tế cho thấy, việc tận dụng này rất dễ dẫn đến tình trạng nước sôi sau (đun sôi quá độ khiến nước bắn ra ngoài) gây bỏng cho người dùng.

(3) Tránh tiệt trùng cho khăn trải bàn, khăn lau tay, vải lót ly bằng lò vi sóng

Một số người dùng sử dụng lò vi sóng để tiệt trùng cho khăn, vải vì nghĩ nhiệt độ cao của lò sẽ giúp loại bỏ các loại vi trùng nhanh chóng hơn, tuy nhiên điều đó là không chính xác. Nếu bạn thực hiện quay khăn vải trong lò vi sóng, các vật dụng này sẽ bị tích điện dẫn đến bắt lửa và cháy nổ. Thay vào đó, bạn hãy cứ tận dụng ánh sáng mặt trời để phơi khô khăn vải mới là cách tốt nhất để diệt khuẩn cho đồ đạc.

(4) Tránh đặt lò vi sóng trên nóc lò nướng hoặc tủ lạnh

Điện Máy Hoàng Cương khuyên bạn nên đặt lò vi sóng ở các khu vực thoáng mát, lưu ý cách vách tường 15cm và cách mặt đất 90cm là hợp lý nhất nhé. Do từ tính của lò cực kỳ mạnh, đặc biệt là khi vận hành nên việc để lò cạnh bên những thiết bị điện tử sẽ làm giảm tuổi thọ và độ bền của các thiết bị này mà bạn không hề hay biết. Trường hợp không may lò vi sóng phát nổ thì tác động cộng hưởng với các thiết bị điện tử nêu trên sẽ càng làm cho bạn không thể xử lý được các tình huống nguy cấp một cách dễ dàng, rất phiền phức.

(5) Tránh đậy kín hoặc bao bọc hoàn toàn thức ăn khi nấu bằng lò vi sóng

Một lưu ý quan trọng khác mà các hãng sản xuất hay nhắc nhở bạn chính là đừng đậy thức ăn quá kín khi bỏ vào lò vì dưới tác động của nhiệt độ tăng cao, áp suất trong lò tăng sẽ dẫn đến tình trạng nổ tung toé mọi thứ bên trong. Chắc chắn bạn sẽ không mong đợi điều đó xảy ra đâu nên chú ý nếu có đậy nắp thì nhớ để hở một chút giúp việc thoát hơi được dễ dàng hơn.

Điện Máy Hoàng Cương mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chiếc lò vi sóng mà mình đang sở hữu, từ đó đạt được hiệu quả tối đa trong quá trình vận hành sản phẩm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào có liên quan đến việc sử dụng và chọn mua lò vi sóng, bạn hãy cứ thoải mái liên hệ với chúng tôi để nhận những dịch vụ tốt nhất dành cho mình. Điện Máy Hoàng Cương luôn có các sản phẩm thiết bị nhà bếp chính hãng tại showroom và website đặt hàng với chất lượng tốt nhất sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *